Đồng Hồ Citizen Quartz Hoạt Động Như Thế Nào?

Có lẽ với những tín đồ yêu cỗ máy thời gian thì đồng hồ Citizen Quartz đã không còn xa lạ. Là một trong những dòng đồng hồ pin nổi tiếng nhất thế giới, Quartz được coi như một sản phẩm điện tử của ngành công nghiệp đồng hồ hiện đại. Tuy được sử dụng phổ biến nhưng có một thực tế là không phải ai cũng biết được nguyên lý hoạt động của chiếc đồng này. Vậy đồng hồ Citizen Quartz hoạt động như thế nào?  Hãy cùng 7 LỘC Sơn – Trang theo dõi bài viết sau đây nhé.

Có lẽ với những tín đồ yêu cỗ máy thời gian thì đồng hồ Citizen Quartz đã không còn xa lạ. Là một trong những dòng đồng hồ pin nổi tiếng nhất thế giới, Quartz được coi như một sản phẩm điện tử của ngành công nghiệp đồng hồ hiện đại. Tuy được sử dụng phổ biến nhưng có một thực tế là không phải ai cũng biết được nguyên lý hoạt động của chiếc đồng này. Vậy đồng hồ Citizen Quartz hoạt động như thế nào?  Hãy cùng 7 LỘC Sơn – Trang theo dõi bài viết sau đây nhé.

  1. Cách tạo ra đồng hồ Citizen Quartz

Ngay từ cái tên, đồng hồ Citizen Quartz đã là một bí ẩn với người dùng trên toàn thế giới. Quartz là tên gọi tiếng anh của đá thạch anh, một loại đá đóng vai trò là trái tim của đồng hồ Quartz. Trong thế kỷ 20, khi mà những chiếc đồng hồ cơ đã được coi là lỗi thời vì sức ảnh hưởng của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, đi đầu là 2 nước Mỹ và Nhật. Mặc dù đồng hồ cơ vẫn giữ được sự chính xác hoàn hảo, thiết kế đẹp mắt nhưng đồng hồ pin Quartz vẫn đủ sức đánh bại nhờ giá thành rẻ, dễ dùng hơn đồng hồ cơ rất nhiều.

Đồng Hồ Citizen Quartz Hoạt Động Như Thế Nào?

Tuy nhiên, dù tạo được cơn sốt trên thị trường lúc bấy giờ những đồng hồ Citizen chỉ thành công ở mức nắm được thị trường chứ không thể loại bỏ hoàn toàn đồng hồ cơ. Do đó, loại đồng hồ này vẫn tồn tại song song. Với sự phát triển của khoa học, đồng hồ Quartz vẫn chứng minh được sức hút của mình khi khoảng 2/3 đồng hồ trên thị trường hiện nay là Quartz nhưng không phải đồng hồ Quartz nào cũng rẻ như khi mới ra đời.

Về cấu tạo, đồng hồ Quartz được kết hợp từ 8 bộ phận chính bao gồm: ắc quy, động cơ bước, vi mạch, bảng mạch kết nối vi mạch, tinh thể thạch anh dao động, trục vít của núm điều chỉnh, bánh  răng điều chỉnh tốc độ của các kim loại khác nhau, trục trung tâm để gắn kim. Với cấu tạo này, đồng hồ Quartz vẫn đảm bảo được tính chính xác nhưng lại tiết kiệm chi phí vì các nguyên liệu rất rẻ và dễ kiếm.

Trong đó, tinh thể thạch anh chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong bộ máy Quartz nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo tính chuẩn xác. Tuy nhiên, đó cũng là vật liệu rất rẻ hiện nay nên không đẩy giá đồng hồ Quartz lên quá cao.

  1. Khám phá cách vận hành của đồng hồ Citizen Quartz

Như trên đã nói, đồng hồ Citizen Quartz là mẫu đồng hồ điện tử chạy pin đầu tiên của  ngành công nghiệp đồng hồ, vì vậy nguyên lý hoạt động của nó cũng khiến nhiều người hứng  thú tìm hiểu sau khi đã quá  quen với các dòng đồng hồ cơ.

Tất cả các linh kiện điện tử của đồng hồ Citizen chính hãng đều rất nhỏ, có thể sắp xếp vừa vặn trong một không gian nhỏ. Pin đồng hồ có nhiệm vụ chuyển năng lượng đến roto để sản sinh từ trường. Từ trường này sau đó sẽ tác động lên mạch dao động được làm từ tinh thể thạch anh và thu được tần số dao động rất cao, lên tới 32,768 lần/giây. Tần số này mang lại tính chính xác cực kỳ cao cho đồng hồ chạy pin. Một phần dao động này sẽ được chiến năng năng lượng cơ học, làm quay các bánh răng và làm các kim đồng hồ di chuyển.

Đồng Hồ Citizen Quartz Hoạt Động Như Thế Nào?

Tuy nhiên, đồng hồ Citizen Quartz cũng có một số nhược điểm, nổi bật là khách hàng phải thay pin sau thời gian sử dụng khoảng 2 – 3 năm. Mặc dù thay pin là cần thiết nhưng nếu thay quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến đến cấu trúc bộ máy, có nguy cơ làm các linh kiện bị sai lệch ít nhiều. Cùng với đó, việc tháo mở nắp đồng hồ cũng tạo điều kiện cho bụi bẩn, hơi nước thâm nhập, ảnh hưởng đến tính chính xác của bộ máy.

Hiện nay, đồng hồ Citizen Quartz cũng được hãng Citizen ứng dụng nhiều trong dòng sản phẩm đồng hồ Citizen nam. Theo nhiều người dùng cho biết, dù là đồng hồ pin nhưng Citizen vẫn giữ được bộ máy bền bỉ, chính xác, thiết kế tinh tế, sang trọng. Vì vậy, họ sẽ luôn chọn đồng hồ Citizen chính hãng dù là sản phẩm chạy pin hay cơ.

Đồng hồ Citizen Quartz đã có mặt ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Người dùng chỉ cần đến các cửa hàng ĐỒNG HỒ 7 LỘC Sơn – Trang số 72B Nguyễn Trãi, P. An Hội, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ (xéo tiệm bánh Đức Phát) là đã có thể sở hữu một chiếc đồng hồ đồng hồ Citizen ưng ý nhất. Với các quý ông khi chọn mua đồng hồ nam Citizen sẽ được tư vấn về cách phối đồ, kết hợp trang phục với phụ kiện để luôn tỏa sáng mọi hoàn cảnh.

.
.
.
.